CAM KẾT DỊCH VỤ UY TÍN VÀ CHUYÊN NGHIỆP!
TEL Hà Nội: (+84) 04 6269 3800 | HOTLINE: 0936 393 288
Trang chủ » Du lịch nước ngoài » Du lịch trong nước

Tin tức du lịch

Khách du lịch hủy Tour Trung Quốc, họ đi đâu ?

  Đó là thông tin chung từ các Công ty du lịch trong thời kỳ “căng thẳng biển Đông”, kể từ khi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam cách đây 1 tháng.
Đóng tour du lịch Trung QuốcTrong tháng 5, các tour đi thị trường Trung Quốc dường như không còn hoạt động sau khi hàng loạt khách hàng hủy tour hoặc không có ai đăng ký. Ông Lại Minh Duy – Tổng giám đốc Công ty CP du lịch TST chia sẻ, thời còn “hợp tác vui vẻ” thì mỗi tháng có cả trăm khách đăng ký tour đi Trung Quốc nhưng trong tháng 5, rất nhiều khách hàng hủy, thậm chí, trong tình hình “nhạy cảm” như hiện nay, Công ty cũng khuyên khách hướng sang các thị trường khác. Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Nhật là những tour được thay thế tour Trung Quốc trong mùa Hè của TST Tourist.Thái Lan với những resort cao cấp và bãi biển trong xanh, là điểm đến của nhiều du khách ở TST

Đại diện Công ty Du lịchDancotravel, ông Nathan Minh DancoTravel – Giám đốc truyền thông của Công ty cho hay, sự kiện vừa qua không chỉ ảnh hưởng đến tour khách đi từ Việt Nam sang Trung Quốc mà cả chiều ngược lại, từ Trung Quốc sang Việt Nam cũng chung số phận. Nếu như trước đây, số lượng khách đăng ký tour của Dancotravel trung bình khoảng 300 khách mỗi tuần đi từ Việt Nam sang Trung Quốc, và ngược lại, khách từ Trung Quốc qua Việt Nam cũng có số lượng tương đương. Hiện tại, tour đi từ Việt Nam sang Trung Quốc đã hoàn toàn đóng, mặc dù có đến hơn 10 tuyến đi khắp các thành phố tại thị trường này. Mỗi tuần, Dancotravel thực hiện 2 chuyến, như vậy là Công ty mất khoảng 600 khách/tuần cho 2 đầu đến và đi.

Dancotravel cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu về tour du lịch Trung Quốc với tỷ lệ đóng góp khoảng 15% cho thị trường.
Sau căng thẳng ở biển Đông, Trung Quốc không còn là sự lựa chọn của du khách Việt


Trong khi đó, đại diện của Công ty Dịch vụ Lữ hành SaigonTourist cho biết, tour đi Trung Quốc cho đến nay không có khách nào đăng ký và Công ty cũng đã tạm ngưng các tour này. Đồng thời, khách du lịch đã hủy tour hoặc đăng ký tour mới có xu hướng chọn những tour du lịch nước ngoài gần như Singapore, Malaysia, Myanmar, Philippines, Indonesia, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.

Cũng chung “nỗi niềm”, ông Đỗ Quốc Thông, Phó Tổng giám đốc của Benthanh Tourist cũng cho hay khách hàng hiện nay không còn ai đăng ký đi Trung Quốc, riêng những tour trước đây thì đã kết thúc, còn tour mới thì hơn 20 ngày nay không thấy khách hàng nào đăng ký.

Du khách chuyển hướng đi tour nào?

Đa số đại diện các đơn vị lữ hành cho biết tour du lịch đến các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hông Kông, Singapore, Thái Lan,… có xu hướng tăng sau khi khách bỏ hoặc không đăng ký đi Trung Quốc. Bên cạnh đó, giá tour cũng là điều mà du khách quan tâm, nó có thể tăng hoặc giảm, tùy theo tour và điểm đến mà khách chọn thay thế. Tuy nhiên, cũng theo đại diện của Dancotravel thì các tour thay thế như Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kong, Nhật Bản thể hiện ưu thế vượt trội khi số lượng khách có sự tăng vọt mạnh mẽ, trung bình vượt gần 100% so với cùng kỳ. Điều này có thể giải thích do chính sách kích thích thị trường du lịch của các quốc gia, trong đó có Nhật Bản khá tốt. Nhật hiện cũng đang xem xét khả năng bỏ visa cho công dân Việt Nam khi đi du lịch ngắn ngày tại quốc gia này, đây là chính sách thuận lợi to lớn nằm trong kế hoạch thu hút và tăng lượng du khách từ nay đến Olympic 2020.Nhật Bản đang là thị trường rất tiềm năngvà sẽ thay thế thị trường Trung Quốc?

Trong khi đó, TST là đơn vị lữ hành có thế mạnh về thị trường tour châu Âu thì những tour liên tuyến như Đức, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp hoặc Pháp, Thụy Sĩ, Ý,… hoặc tour đi Mỹ, Canada… cũng đang được công ty đẩy mạnh. Hiện tại, tour Singapore, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc đang được khách du lịch (vốn đã hủy tour Trung Quốc trước đó) đăng ký nhiều. Ngoài ra, các tour đường xa và chi phí cao như Mỹ, châu Âu, Úc, Dubai cũng đang tăng trưởng khá mạnh với các công ty du lịch như TST hay Dancotravel.
Dubai cũng là điểm đến đang có mức tăng trưởng khá mạnh

Trong thời điểm “nhạy cảm” này, tour Trung Quốc hầu như đã phải đóng tuy nhiên, các công ty du lịch đã có rất nhiều phương án để thay thế bằng các tour phong phú khách cùng mức giá và chính sách ưu đãi hấp dẫn đặc biệt là khi mùa hè đang đến dần.

Các tin khác: