CAM KẾT DỊCH VỤ UY TÍN VÀ CHUYÊN NGHIỆP!
TEL Hà Nội: (+84) 04 6269 3800 | HOTLINE: 0936 393 288
Trang chủ » Du lịch nước ngoài » Du lịch trong nước

Tin tức du lịch

Đậm chất Tây Nguyên với lễ hội đường phố

Gần 1.000 nghệ nhân và quần chúng đã mang đến một Lễ hội đường phố đa sắc màu với chủ đề: “Thế giới cà phê - Cà phê thế giới” thu hút hàng nghìn người náo nức tham dự, diễn ra lúc 15h chiều nay 9/3.

Hoạt động này là một trong 13 hoạt động chính nằm trong khuôn khổ của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ IV - năm 2013. Sau màn đánh trống khai mạc Lễ hội đường phố là phần múa “Vũ khúc cà phê - Hoa dã quỳ” mềm mại, đặc trưng cho vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ. Tiếp sau là sự xuất hiện của những chú voi nhà ngộ nghĩnh mang biểu tượng cà phê thủng thẳng nối dài đi giữa lòng đường TP. Buôn Ma Thuột trong những tràn pháo tay cổ vũ không ngớt của hàng nghìn người dân.

 
Phần lễ hội đường phố gây ấn tượng mạnh nhất đối với người xem vẫn là sự biểu diễn của các đoàn nghệ nhân các dân tộc M’nông, GiaJai, Ê-đê, Xơ Đăng. Đoàn nghệ nhân dân tộc M’nông đến từ xã Đắk Phơi (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đã mang Lễ hội đường phố một giai điệu chiêng trầm ấm, những động tác múa duyên dáng với những chùm hoa đủ màu mang ý nghĩa đem lại niềm vui, no đủ cho buôn làng.
 
Còn đoàn nghệ nhân dân tộc GiaJai đến từ huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) với giai điệu chiêng A Ráp đậm chất trữ tình làm say đắm lòng người. Đó là sự khéo léo của các chàng trai đi cà kheo trên đôi chân lắt léo, uyển chuyển giữa đường phố mà không bao giờ bị ngã.
 
Từ xưa, đi cà kheo là trò chơi của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên được ra đời trong cuộc sống hái lượm, săn bắt muông thú. Từ cuộc sống lao động của ông cha, đi cà kheo đã trở thanh trò chơi dân gian không thể thiếu của lớp trẻ các dân tộc Tây Nguyên. Trò chơi này không có mục đích nào khác là rèn luyện một đôi chân nhanh nhạy, khỏe mạnh của các chàng trai để giúp họ lao động sản xuất, chống lại kẻ thù, muông thú… bảo vệ cộng đồng buôn làng.
 
Trong khi đó, người đồng bào Ê-đê (TP. Buôn Ma Thuột) mang đến một tiết mục diễn tấu cồng chiêng khỏe khoắn, dồn dập, giai điệu chiêng như thúc giục, gọi mời mọi người tham gia, hòa mình vào không khí vui nhộn của lễ hội. Cùng với điệu chiêng dồn dập là điệu múa khiên – một thế múa không khai thác các thế võ cổ truyển mà chủ yếu để thị uy kẻ xấu làm hại buôn làng.
 
Người đồng bào Xơ Đăng (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đến với lễ hội đường phố, ngoài diễn tấu cồng chiêng, họ còn múa xoan, múa gậy với những chum hoa, chum ring reo trên các cây gậy tạo âm thanh rộn ràng, không khí vui nhộn.
 
Lễ hội đường phố với chủ đề: “Thế giới cà phê – Cà phê thế giới” không chỉ thuyết phục hàng người trực tiếp theo dõi bằng các tiết mục độc đáo, vui nhộn, đa sắc màu, mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ đối bạn bè quốc tế về “Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột”.
Các tin khác: