Bỏ túi ngay những kinh nghiệm khi đi máy bay quốc tế 

Kinh nghiệm du lịch bằng máy bay
Kinh Nghiệm Du Lịch

Đi máy bay quốc tế có rất nhiều khác biệt so với đi máy bay trong nước cả về giấy giờ mang theo và thủ tục khi đi. Khi thực hiện các chuyến bay quốc tế thường thì sẽ có nhiều quy định phức tạp hơn so với các chuyến bay nội địa. 

Bạn không những phải tuân thủ theo các quy tắc của hãng hàng không và pháp luật nước sở tại mà còn phải tuân thủ luật pháp của đất nước bạn sẽ bay đến.

Nếu đang có kế hoạch “xuất ngoại” mà vẫn còn phân vân về quy trình bay quốc tế thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kinh nghiệm đi máy bay quốc tế qua bài viết này nhé. Nào, cùng tìm hiểu và chuẩn bị hành lý ngay thôi nào.

Trước khi bay

Mua vé máy bay

Hiện nay có hai loại vé là vé điện tử hoặc vé giấy. Về cơ bản hai loại vé này giống nhau, đều cung cấp thông tin đặt chỗ của hành khách. Khi nhận vé bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin: họ và tên người đi, chặng bay, thời gian bay, số hiệu chuyến bay, hạng vé và đặc biệt là code vé. Nếu lỡ quên vé thì phải nhớ code vé để có thể làm thủ tục check-in tại sân bay.

Bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp qua các hãng hàng không hoặc qua các đại lý. Lưu ý hãy lựa chọn những đại lý chính hãng và uy tín để tránh gặp phải trường hợp lừa đảo. 

Xin visa

Hầu hết các chuyến bay quốc tế đều đòi hỏi bạn phải có hộ chiếu, visa, hiện nay từ Việt Nam bạn có thể bay đến 15 nước lân cận mà không cần có visa, tuy nhiên các chặng bay xa sẽ yêu cầu phải có visa. Nếu cần làm visa đi nước nào đó bạn cần gửi hồ sơ đến lãnh sự quán của nước này tại Việt Nam để xin được cấp visa. Có 2 hình thức làm visa là tự túc hoặc thông qua các bên dịch vụ trung gian. 

Xin visa đâu khó
Xin visa đâu khó

Hành lý

Có 2 loại hành lý là hành lý ký gửihành lý xách tay:

 • Hành lý ký gửi là hành lý mà du khách không được mang theo lên máy bay mà sẽ làm thủ tục ký gửi khi thực hiện check-in trước chuyến bay.
 • Hành lý xách tay là hành lý du khách được mang lên trên máy bay.

Bạn có thể cập nhật thông tin về hành lý trên website của các hãng hàng không đều quy định rất rõ về kích thước hành lý ký gửi và hành lý xách tay, được và không được mang gì, sự khác nhau về hành lý ký gửi và xách tay giữa vé hạng thương gia và hạng phổ thông. 

Hành lý bạn chỉ nên mang theo những vật dụng cần thiết cho chuyến bay để đảm bảo tốt nhất. Ngoài ra, những vật dụng mang theo phải đảm bảo đúng quy định về hành lý của hãng bay và quy định của pháp luật và vận chuyển hàng hóa. 

Passport, giấy tờ tùy thân, tiền, vật dụng cần thiết nhỏ như khăn giấy, tai nghe, sách, mắt kính, thuốc chống say … để trong hành lý xách tay để có thể lấy ngay khi cần. Mang theo bút để điền các form giấy tờ khi cần thiết. 

 • Sạc dự phòng và các loại sạc nói chung phải được để trong túi xách tay. Đây là yêu cầu bắt buộc đề phòng hỏng hóc hay cháy nổ. Các thiết bị điện tử nói chung mang theo cũng cần ở sát bên bạn trong suốt hành trình bay.
 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết
 • Passport phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng
 • Visa (nếu có)
 • Giấy chứng nhận tiêm ngừa vaccine (nếu yêu cầu)
 • Một ít tiền mặt nước sở tại để đóng thuế sân bay nếu có yêu cầu.
 • Ghi lại địa chỉ nhà/ khách sạn ở nước mình sắp đến để phòng trường cần điền vào tờ khai nhập cảnh.
 • Kiểm tra quy định của nước mình đến về các vật dụng, đồ không được nhập cảnh (hạt giống, thức ăn, rượu, ma túy,…) để không mang theo, tránh bị bỏ phí hoặc thậm chí bị phạt, tù.
 • Mặc quần áo thoải mái để cơ thể dễ hoạt động bởi các chuyến bay quốc tế thường có thời gian dài hơn bay nội địa 

Tại sân bay 

Làm thủ tục check –in, bạn có thể check in tại sân bay hoặc làm thủ tục check in trực tuyến.

Nếu bạn bay nhiều chặng/quá cảnh, theo thủ tục nhân viên sẽ phải đưa cho bạn 2/3/4 boarding pass (thẻ lên máy bay). Nếu không có, bạn nên hỏi lại.

Hành lý ký gửi thường sẽ tự động chuyển lên máy bay tiếp theo cho mình. Nếu mình phải tự chuyển, nhân viên sẽ thông báo điểm dừng mình phải lấy hành lý.

Bạn nên có mặt ở sân bay ít nhất 2 tiếng trước giờ bay

  Xuất cảnh:

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ vé máy bay, hành lý, bạn hãy đến sây bay trước từ 2 – 3h làm thủ tục và check-in tại quầy và giải quyết những sự cố ngoài ý muốn. Khi đến cửa kiểm tra an ninh bạn cần trình vé máy bay, hộ chiếu, visa và những giấy tờ liên quan để có thể qua cửa kiểm tra và lên máy bay.

Trên máy bay

Từ cổng chờ lên máy bay đến máy bay có 2 cách lên: đi qua ống lồng hoặc lên xe buýt miễn phí chở ra máy bay.

Trước khi lên máy bay cầm boarding pass để biết số ghế của mình. Đi dọc theo hàng ghế nhìn lên trên kệ để đồ để tìm đến số ghế rồi tìm vị trí chữ để ngồi. Ngồi đúng số ghế của mình.

Nếu hành lý xách tay to thì để lên hộp đựng hành lý trên đầu ghế ngồi. Có thể nhờ tiếp viên hàng không bỏ lên giúp nếu nặng hoặc không với đến. Nếu hành lý nhỏ gọn có thể để phía dưới ghế của người ngồi trước mình. Không để ngay dưới chân mình.

http://dulichvietbiz.com/

Sau khi ổn định, tiếp viên hoặc màn hình sẽ hướng dẫn các quy định an toàn bay cho mọi người.

Cài dây an toàn

Lưu ý hành khách không được hút thuốc trên máy bay

Xuống máy bay

Sau khi xuống máy bay, đi theo những đoàn người nếu không biết lấy hành lý ở đâu, các bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ nhân viên an ninh sân bay. Sau đó làm thủ tục nhập cảnh, bạn cần trình toàn bộ giấy tờ của mình cho nhân viên Hải quan và trả lời một số câu hỏi về chuyến đi của bạn.

Khi gửi hành ký, bạn sẽ được cấp cho một cuống vé tương ứng với cuống vé gắn trên hành lý ký gửi của bạn. Hãy giữ lấy nó để đề phòng trường hợp thất lạc hành lý.

Trong trường hợp bạn không tìm thấy hành lý của mình thì bạn cần phải báo ngay cho phòng Khai báo mất đồ/ thất lạc (Lost and Found) hoặc báo với hãng hàng không bạn vừa đi và đưa cho họ cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc để họ hỗ trợ bạn tìm lại hành lý.

Nếu bạn đi ra khỏi khu vực lấy hành lý mà chưa khai báo mất/ thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.

Trong trường hợp, hành lý của bạn không được gửi thẳng đến điểm cuối khi bạn transit, thì bạn phải nhận lại hành lý của mình và làm lại các thủ tục như ban đầu

http://dulichvietbiz.com/

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích để có thể tự tin khi đi máy bay quốc tế, chúc bạn sẽ có những chuyến đi vui vẻ và khám phá được nhiều điều kỳ thú trên khắp thế giới.